วันอังคารที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2555

เรื่องกล้วยๆ ตอน คุณค่าทางโภชนาการของกล้วย



กล้วยไข่
          กล้วยไข่เป็นพืชล้มลุก ออกผลเป็นเครือ กล้วยไข่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดอยู่ที่จังหวัดกำแพงเพชร ปลูกง่าย ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ  กินสุกหรือนำมาดัดแปลงเป็นขนมหวาน เช่น กล้วยบวชชี กล้วยเชื่อม ข้าวเม่าทอด



คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยไข่ 100 กรัม

พลังงาน            145  แคลอรี

คาร์โบไฮเดรต    34.4 กรัม

ไขมัน               0.2 กรัม

โปรตีน             1.5 กรัม

เส้นใย             0.4 กรัม

ฟอสฟอรัส       22 มิลลิกรัม

เหล็ก              0.5 มิลลิกรัม

แคลเซียม       24 มิลลิกรัม

วิตามิน ซี        16 มิลลิกรัม

วิตามิน บี1     0.02 มิลลิกรัม

วิตามิน บี 2    0.09 มิลลิกรัม





กล้วยน้ำว้า

         กล้วยน้ำว้าเป็นพืชล้มลุก ออกลูกเป็นเครือ 1 เครือมี 5 – 10 หวี ปลูกได้ทั่วทุกภาค ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ รับประทานได้ทั้งสุกและดิบ ถ้าดิบทำเป็นขนมหวานได้หลายชนิด เช่น กล้วยฉาบ ถ้าสุกทำเป็นขนมหวานได้เช่น กล้วยบวชชี กล้วยแขก กล้วยกวน



คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยน้ำว้า 100 กรัม

พลังงาน              100 แคลอรี

คาร์โบไฮเดรต      26.1 กรัม

ไขมัน                 0.3 กรัม

โปรตีน               1.2 กรัม

เส้นใย                0.6 กรัม

ฟอสฟอรัส          32 มิลลิกรัม

เหล็ก                 0.8 มิลลิกรัม

แคลเซียม          12 มิลลิกรัม

วิตามิน ซี           14 มิลลิกรัม

วิตามิน บี 1       0.03 มิลิกรัม

วิตามิน บี 2       0.04 มิลลิกรัม

วิตามิน เอ          375 I.U

ไนอะซิน            0.5 มิลิกรัม







กล้วยหอม


          กล้วยหอมเป็นพืชล้มลุก ออกผลเป็นเครือ ผลจะยาวกว่ากล้วยน้ำว้า และกล้วยไข่ เมื่อผลสุกจะมีกลิ่นหอม ปลูกได้ทั่วทุกภาค รับประทานสุก ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ



คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยหอม

พลังงาน              131 แคลอรี

คาร์โบไฮเดรต      31.4 กรัม

ไขมัน                 0.2 กรัม

โปรตีน               1.0 กรัม

เส้นใย               0.3 กรัม

ฟอสฟอรัส         46 มิลลิกรัม

เหล็ก               0.6 มิลลิกรัม

แคลเซียม         26 มิลลิกรัม

วิตามิน ซี           7 มิลลิกรัม

วิตามิน บี 2      0.03 มิลลิกรัม

วิตามิน เอ         132 I.U





กล้วยหักมุก

          กล้วยหักมุกเป็นพืชล้มลุก ออกลูกเป็นเครือ ไม่นิยมกินเป็นกล้วยสด ต้องนำไปประกอบเป็นอาหาร เช่น กล้วยฉาบ กล้วยปิ้ง กล้วยเชื่อม ขยายพันธุ์ด้วยหน่อ ปลูกได้ทั่วทุกภาค



คุณค่าทางโภชนาการของกล้วยหักมุก

พลังงาน                 112 แคลอรี

คาร์โบไฮเดรต         26.3 กรัม

ไขมัน                   0.2 กรัม

โปรตีน                 1.2 กรัม

เส้นใย                  0.4 กรัม

ฟอสฟอรัส            22  มิลลิกรัม

เหล็ก                   0.4 มิลลิกรัม

แคลเซียม            18 มิลลิกรัม

วิตามิน ซี             16 มิลลิกรัม

วิตามิน บี 1        0.04 มิลลิกรัม

วิตามิน บี 2        0.10 มิลิกรัม

 

ไม่มีความคิดเห็น: