วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมไทย ตอน ขนมพื้นเมืองภาคใต้ 1


ขนมกอและห์ หรือขนมกวน เป็นขนมหวานพื้นบ้านของชาวไทยมุสลิมในจังหวัดยะลา

ขนมกอและห์


โรตีปาแย

ส่วนใหญ่ชาวยะลาจะซื้อมารับประทานกับน้ำชากาแฟเป็นอาหารเช้า


ตาแปอูบีกายู
     
นิยมรับประทานกันในโอกาสสำคัญ  หรือโอกาสพิเศษต่างๆ ปัจจุบันมีการนำตาแปอูบีกายูไปชุบแป้งทอดก็จะได้อาหารหวานที่อร่อยไปอีกแบบของชาวยะลา






อาเกาะทุเรียน


อาเกาะทุเรียนเป็นอาหารหวานพื้นเมืองชนิดหนึ่งของชาวมุสลิม  ในจังหวัดปัตตานี ซึ่งนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างกับน้ำชาหรือกาแฟ



หนมบอก (ขนมบอก)

ขนมบอก  หรือหนมบอก  เป็นขนมพื้นบ้านที่นับวันจะหากินไม่ใคร่ได้  (หากินได้ยาก)  และใกล้จะสูญหายไปจากวิถีชีวิตของคนใต้  ขนมบอกที่  บ้านพุมเรียง  อำเภอไชยา  จังหวัดสุราษฎร์ธานี  และหัวถนนนางงาม  อำเภอเมืองสงขลา  สิ่งที่แตกต่าง  คือ  เนื้อขนมที่มีองค์ประกอบจากแป้งที่แตกต่างกัน  กล่าวคือ  ขนมบอกของพุมเรียงจะทำจากแป้งข้าวเจ้าที่แต่งด้วยสีธรรมชาติจากดอกไม้  และใบไม้  กินคู่กันมะพร้าวขูดโดยคนที่ชอบหวานอาจโรยน้ำตาลทรายอีกสักเล็กน้อยก็จะอร่อยยิ่งขึ้น
ส่วนขนมบอกของสงขลาจะทำจากแป้งข้าวเหนียว  กินคู่กับมะพร้าวขูดเช่นเดียวกัน  และปรุงแต่งความอร่อยด้วยน้ำตาลทรายผสมงาขาวทำให้น่ากินยิ่งขึ้น








ข้าวเหนียวอัดหรือเหนียวเขียว 

เป็นขนมพื้นเมืองของชาวจีนในจังหวัดสตูล โดยเฉพาะชาวจีนในตำบลฉลุง และตำบลพิมาน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล นิยมรับประทานกับสังขยา

ไม่มีความคิดเห็น: