วันจันทร์ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2555

ขนมไทย ตอนขนมพื้นบ้านภาคใต้ 4

ขนมม่อฉี


เป็นขนมพื้นเมืองจังหวัดกระบี่






ขนมกวนขาว


ขนมกวนขาวเป็นขนมพื้นเมืองดั้งเดิมของชาวนครศรีธรรมราช ที่ยังคงนิยมรับประทานจนถึงปัจจุบัน 




เหนียวกวน


"เหนียวกวน"หรือ"ข้าวเหนียวกวน"เป็นขนมที่นิยมทำรับประทานกันในครัวเรือนหรือฝากญาติมิตรกันมากของชาวอำเภอไชยา







ขนมกรุบ


ขนมกรุบ"เป็นขนมที่นิยมทำเพื่อแจกคนที่มาช่วยงานบวช   หรืองานแต่งงาน  หรือเป็นของหวานที่ใช้รับประทานทั่วไป จังหวัดสุราษฐธานี





ขนมลาลอยมัน


ขนมลาชนิดนี้เรียกกันว่าลาลอยมัน  ซึ่งนิยมทำกันมากแถบจังหวัดกระบี่  ส่วนในจังหวัดอื่นๆ  มักทำขนมลาอีกประเภทหนึ่ง คือ "ลาเช็ด" ซึ่งขบวนการจะแตกต่างกันไป




ขนมรปะตีแก


            เป็นขนมของชาวไทยมุสลิมภาคใต้ จ.นราธิวาส หากใครได้ชิมจะรู้สึกติดใจในความหอมหวานจากกะทิ  ที่นำมาราดบนตัวแป้งข้าวเจ้าที่ผสมด้วยน้ำใบเตยหอม  (เหนียวขนมเปียกปูนแต่มีรสจืด)  และราดทับด้วยน้ำผึ้งโหนด  ทำให้ขนมมีรสกลมกล่อมหวาน 



ขนมรปะตีแก 

ไม่มีความคิดเห็น: