วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

ตำนานอาหารเส้น ตอนก๋วยจับ





กวยจั๊บ หรือ ก๋วยจั๊บ เป็นอาหารประเภท ก๋วยเตี๋ยว ชนิดหนึ่งที่อาจจะแตกต่างจากอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นมากพอสมควร เนื่องจากใช้เส้นที่เรียกว่าเส้นก๋วยจั๊บ ซึ่งก๋วยจั๊บยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือก๋วยจั๊บน้ำใส และ ก๋วยจั๊บน้ำข้น ก๋วยจั๊บน้ำใส ใช้เครื่องปรุงเหมือนก๋วยจั๊บน้ำข้น แตกต่างกันที่น้ำที่เป็นน้ำต้มกระดูกหมูซึ่งไม่ใช้วิธีการพะโล้ แบบก๋วยจั๊บน้ำข้น ก๋วยจั๊บน้ำข้น ปรุงน้ำด้วยวิธีการทำพะโล้ เครื่องปรุง ที่นิยมใช้ คือวัตถุดิบประเภทเครื่องในหมู ชนิดต่าง ๆ เช่น ไส้หมู กะเพราะ ปอด หัวใจ หนังหมู ตับ เป็นต้น นอกจากนี้ยังใส่ เต้าหู้ หมูทอดกรอบ เนื้อหมู ไข่ต้ม เลือดหมู เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเส้นก๋วยจั๊บอีกชนิดหนึ่ง เรียกว่า ก๋วยจั๊บเซี่ยงไฮ้ มีลักษณะเป็นเส้นใส ทำมาจากถั่วเหลือง นิยมใช้ทำในกวยจั๊บน้ำใส หรือสามารถนำไปปรุงเป็นอาหารประเภทอื่นได้ เช่น ยำ หรือ ผัดขี้เมา เป็นต้นก๋วยจั๊บ เป็น ก๋วยเตี๊ยว ประเภทหนึ่ง ซึ่งจะใส่ส่วนผสม ทั้งหมดมี 10  อย่าง มี เส้นก๋วยจั๊บ ปอดหมู เลือดหมูหรือเลือดไก่ เต้าหู่ทอด เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ ไข่ไก่ ไส้หมูหรือใส่ไก่ ตับหมูหรือตับไก่ ลูกชิ้น ถั่วงอก เป็นต้นใน 1 ถ้วย หรืออาจจะไม่ได้ใส่ตามที่กล่าวมาก็ย่อมได้ แต่จะต้องมีครบทั้งสิบอย่าง เนื่องจากคำว่า ก๋วยจั๊บ มาจากส่วนผสมที่อยู่ในถ้วยครบทั้งสิบอย่าง (ในภาษาจีน จั๊บมีความหมาย = 10)

ไม่มีความคิดเห็น: